0982.339.498
Bảo tàng gốm Kim Lan - Bảo tàng khảo cổ học cộng đồng đầu tiên - Gốm Sứ Kim Lan

Bảo tàng gốm Kim Lan - Bảo tàng khảo cổ học cộng đồng đầu tiên

Ngày: 23h:22 (GMT+7) - Thứ tư, 19/09/2018  |  Lượt Xem: 424

Việt Nam hiện có khoảng 120 bảo tàng kể cả bảo tàng tỉnh, thành phố và chuyên ngành, nhưng bảo tàng cấp xã thì mới có một Bảo tàng gốm cổ Kim Lan. Bảo tàng cấp xã đầu tiên trên đất nước Việt Nam này rõ ràng mang ý nghĩa quan trọng, ghi lại dấu ấn cha ông, nhắc nhở người dân tự hào với một làng nghề, trong đó công sức cha ông để lại qua những sản phẩm gốm sứ.

Chỉ với 300 hiện vật, Bảo tàng gốm Kim Lan, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, có lẽ là một trong những bảo tàng có quy mô khiêm tốn nhất Việt Nam. Thế nhưng, số hiện vật ấy lại cho thấy nhiều điều về lịch sử gốm sứ Việt Nam và tình cảm của những người dân địa phương với ông Nisimura Manasaki, nhà khảo cổ học Nhật Bản đã góp công xây dựng Bảo tàng.

 Ông Nisimura Manasaki trong quá trình khảo cổ tại làng gốm Kim Lan

Khi nói tới các làng nghề gốm cổ ở Hà Nội, người ta thường nghĩ tới làng gốm Bát Tràng nổi tiếng bên bờ sông Hồng, mà ít ai biết cách đó không xa còn có một làng gốm nức tiếng trong lịch sử, đó làng gốm Kim Lan. Chỉ sau những trận lụt, bờ sông Hồng sụt lở, người dân ở đây nhặt được nhiều mảnh gốm cổ, thậm chí có cả những món đồ gần như nguyên lành với những chiếc lọ đầy ắp tiền cổ, thì nhiều nhà nghiên cứu văn hoá mới có cái nhìn sâu hơn về lịch sử làng gốm cổ này. 

 

Ông Nguyễn Văn Nhung, một nghệ nhân cao tuổi ở làng Kim Lan và là một trong những người tâm huyết đóng góp các hiện vật, xây dựng Bảo tàng gốm Kim Lan, kể lại: “Gia đình chúng tôi ở ngay ven sông. Ngày xưa chưa có giếng khoan, mọi sinh hoạt hàng ngày đều dùng nước ngoài sông. Năm nào cũng mùa nước dâng lên rồi rút xuống. Rồi một lần khi bờ sông bị lở đất, dân làng phát hiện có những mảnh gốm, kể cả những hiện vật gốm sứ còn nguyên vẹn. Vì là người làm nghề, tôi mới nhặt, thu lượm các thứ đó và hiểu được những giá trị quý giá của nó”.

Một bộ sưu tập tiền cổ trưng bày trong bảo tàng

Các đợt khai quật của các nhà khảo cổ được tiến hành trong nhiều năm đã thu được hàng nghìn hiện vật, trải dài suốt 10 thế kỷ, từ thế kỷ 7 - 17. Trong đó đáng kể là những đồ gốm sứ thời Trần với nhiều tiêu bản nguyên vẹn hoặc có thể phục nguyên. Những sưu tập quý giá ấy cũng chính là điểm khởi đầu để hình thành ý tưởng xây dựng Bảo tàng gốm cổ làng Kim Lan. Và cuối cùng thì Bảo tàng gốm cổ Kim Lan do nhóm "Tìm về nguồn cội" của các cụ cao tuổi làng Kim Lan và Tiến sĩ Nishimura Masanari người Nhật bản thực hiện, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2013.

Một tủ trưng bày các mẫu gốm cổ được khai quật tại làng gốm Kim Lan

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận