0982.339.498
Ngược dòng lịch sử - Gốm Sứ Kim Lan

Ngược dòng lịch sử

Ngày: 17h:5 (GMT+7) - Thứ ba, 7/08/2018  |  Lượt Xem: 381

Xã Kim Lan thuộc huyện Gia lâm, thành phố Hà Nội; xã nằm ngoài đê sông Hồng; phía bắc là sông Bắc Hưng Hải và xã Bát Tràng; phía Nam là xã Văn Đức; phía Đông giáp xã Xuân Quan và đê sông Hồng; phía Tây tiếp giáp với sông Hồng và thôn Thúy Lĩnh Nam, xã lĩnh Nam, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Theo truyền thuyết, xã Kim Lan có từ thời Hùng Vương thứ 18, trước có 15 xóm là Và, Dụ, Triền, Bến, Mả, Cuối, Chợ, Dìa, Bệ, Gồ, Đình, Cóng lái (léo), Cái ngang ( Lựa), Bông lau và Đầu Cổng.


Dựa theo Ngọc phả do Nguyễn Bính (thời Lê 1428-1527), Viện hàn Lâm Đông các Đại học sỹ phụng soạn thì tên Kim Lan có từ thời Tiền Lý. Tuy nhiên đến thời Pháp Thuộc, cứ ai có tên ghi ở Kim Lan là bị bắt bớ, đánh đập, chém, giết nên Kim Lan mới đổi tên thành Kim Quan (thuộc tổng Xuân Quan, huyện Văn Giang). Năm 1958, thể theo nguyện vọng của nhân dân và văn bản xã đề nghị, Thủ tướng Chính Phủ phê chuẩn xã được mang tên cổ Kim Lan và thuộc huyện Gia Lâm.


Kim Lan là xã có truyền thống yêu nước và cách mạng. Dưới thời thuộc Pháp, ngay từ năm 1936, trên địa bàn xã đã hình thành các tổ chức hội như: "Hội Tương tế", "Hội Hiếu hỷ"… thu hút nhiều người tham gia với nội dung bài trừ hủ tục và giúp đỡ nhau. Cũng từ hoạt động mạnh của các hội này, nhân dân Kim Lan đã giành thắng lợi trong việc đấu tranh không trồng đay, tiếp tục trồng ngô, trồng cây lương thực trên mảnh đất của mình. Năm 1945, cùng với khí thế sục sôi cách mạnh trong cả nước, nhân dân Kim Lan đã theo Đảng nhất tề đứng lên biểu dương lực lượng giành chính quyền.


Trong 9 năm trường kỳ kháng chiến và hơn 20 năm chống giặc Mỹ xâm lược, xã Kim Lan đã có nhiều đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Với hàng ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho tiền tuyến; đã tiễn đưa 406 người con lên đường nhập ngũ, trong đó có 57 người đã anh dũng hy sinh, hàng chục người là thương, bệnh binh; huy động hàng ngàn công làm nhà, đắp ụ pháo, san lấp hố bom, tải thương, khắc phục hậu quả chiến tranh; phối hợp với công binh đào phá 20 quả bom từ trường; giúp đỡ hàng ngàn học sinh và nhiều doanh nghiệp về địa phương sơ tán, học tập.

 

Các di tích lích sử, văn hóa
Xã Kim Lan có một đình, bốn miếu, bốn chùa, một cầu, năm quán, có văn chỉ thờ Đức Khổng Tử và 72 vị Tiên Hiền và nhà thờ Thiên chúa giáo, trong đó chùa Cả và Miếu Ban đã có cách đây hàng nghìn năm. Hàng năm xã mở hội từ ngày 10 đến 15 tháng giêng với nhiều hoạt động dân gian mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: hội vật, thi đánh gậy, chọi gà, hội trống, hội múa sinh tiền, hát chèo, ca trù,…

 

Các nghề truyền thống
Xưa kia, người dân Kim Lan có nghề trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa và làm gốm. Ngày nay, người dân Kim Lan vẫn giữ nghề làm ruộng, phát triển nghề gốm truyền thống, kinh doanh và dịch vụ.


Xã Kim Lan hiện có trên 100 ha đất canh tác, xã có 8 thôn với trên 6000 dân, trong đó có trên 10% dân số theo đạo Thiên chúa giáo.


Những năm trước đây, đất canh tác của địa phương chủ yếu thâm canh ngô và một số cây màu, năng suất cây trồng bấp bênh do phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên. Thực hiện chương trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ năm 2000 đến nay, xã đã vận động nông hộ dồn điền đổi thửa, đã chuyển trên 40 ha từ trồng màu sang thực hiện mô hình vườn đồng với các cây trồng có giá trị cao như cam đường canh, cam vinh, bưởi diễn, hoa, cây cảnh cho thu nhập cao hơn trồng màu từ 6 đến 12 lần.


Qua khai quật thu lượm các hiện vật quý tại di chỉ bãi Hàm Rồng vào các năm 2001, 2003, Viện Sử học, Viện Khảo cổ học, Viện Bảo tàng Lịch sử đã sơ bộ kết luận: Nghề sản xuất gốm ở Kim Lan có từ thế kỷ VIII đến thế kỷ XVIII. Thực hiện công cuộc đổi mới của Đảng, những năm qua, người dân Kim Lan đã phát huy tính năng động, linh hoạt trong việc tiếp thị mở rộng thị trường đi đôi với chủ động áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, tập trung đầu tư chuyển hầu hết việc sản xuất sứ gốm bằng lò hộp sang sản xuất bằng lò ga vừa nâng cao chất lượng sản phẩm, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Với tinh thần vượt khó và năng động trong sản xuất kinh doanh, năm 2011 tổng thu nhập của xã Kim Lan đã đạt 141 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất thủ công nghiệp chiếm khoảng 85 tỷ đồng, (hàng gốm sứ xuất khẩu ước đạt 11 tỷ đồng). Thương mại, dịch vụ chiếm trên 42 tỷ đồng. Nông nghiệp chiếm khoảng 13 tỷ đồng. Thu nhập bình quân một khẩu ở Kim Lan đã tăng lên gần 16 triệu đồng một năm. Hiện tại tỷ lệ hộ tham gia sản xuất, kinh doanh và làm dịch vụ nghề gốm sứ ở xã Kim Lan đã chiếm trên 70% số hộ trong toàn xã. Hộ trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp chỉ còn khoảng 10%.

 

Thành tựu về y tế, văn hóa, giáo dục.
Trạm y tế của xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia.


Các Trường mầm non, Tiểu học, THCS đang được xây dựng theo hướng chuẩn giai đoạn 1 và 2. Điểm nổi bật trong sự nghiệp giáo dục ở Kim Lan những năm qua là đã xây dựng được phong trào khuyến học trên diện rộng với 100% thôn có quỹ khuyến học, nhiều dòng họ và gia đình có quỹ khuyến học và đây là một trong số ít xã của huyện tổ chức Lễ khuyến học khen thưởng đối với tất cả các học sinh đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện hàng năm theo hình thức tập trung toàn xã. Đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm tăng tỷ lệ học sinh giỏi các cấp và tăng số lượng học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng theo hướng năm sau tăng hơn năm học trước.

 

Hệ Thống chính trị
Hiện Đảng bộ xã Kim Lan có 186 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ. Năm 2011, tỷ lệ đảng viên xếp loại xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ chiếm 92,24%, có 11 chi bộ đạt TSVM. Đảng bộ liên tục giữ vững ddanh hiệu TSVM.


Hoạt động của các đoàn thể nhân dân đi sâu vào việc lựa chọn đầu việc vừa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đảng bộ, của ngành, vừa mang tính cụ thể, thiết thực, phù hợp với đặc thù và nguyện vọng chính đáng của hội viên như: tổ chức chuyển giao thiết bị khoa học kỹ thuật, dạy nghề truyền thống, giúp vay vốn, tiếp thị quảng bá sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động văn hóa, thể thao,…hàng năm các đoàn thể đều được xếp loại vững mạnh và vững mạnh xuất sắc.

 

Mong muốn của địa phương
Cùng với phát huy nội lực, xã Kim Lan mong được sự đầu tư kịp thời, đồng bộ của các cấp, các ngành để sớm hoàn thiện 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Xã cũng kêu gọi và tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội để sớm xây dựng làng nghề thành một điểm đến làm ăn và tham quan của các doanh nhân và khách du lịch trong và ngoài nước./.

 

Thảo luận Facebook

Giúp chúng tôi đánh giá, thảo luận